CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

10 ngôn ngữ đang được nói nhiều nhất thế giới năm 2023

Cập nhật: 30/10/2023 icon

Cùng điểm tên 10 ngôn ngữ đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay trên thế giới. Đây có thể là con số tham khảo để bạn chọn ngành trong tương lai. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

Ethnologue là một xuất bản phẩm điện tử thường thống kê về ngôn ngữ và phương ngữ trên thế giới.Theo số liệu thống kê mới đây, có khoảng 7.151 ngôn ngữ đang được sự dụng trên thế giới hiện nay. Trong đó, 90% ngôn ngữ được sử dụng bởi cộng đồng dưới 100 nghìn người. Có khoảng 200 ngôn ngữ phổ biến được sử dụng bởi hơn một triệu người. 

Danh sách 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất năm 2023 theo thống kê bao gồm: Tiếng Anh, tiếng Quan Thoại (tiếng Trung Quốc), tiếng Hindi, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ả Rập, tiếng Bengali, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga và tiếng Urdu.

1. Tiếng Anh (Khoảng 1,5 tỷ người)

Đây có thể xem là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, có độ phủ sóng tới hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngoài việc là ngôn ngữ ưa thích trong giao tiếp ngoại giao, kinh doanh và văn hóa đại chúng, tiếng Anh còn là ngôn ngữ chính thức ở hầu hết các quốc gia. Tại Việt Nam, ngành Ngôn ngữ Anh cũng được giảng dạy tại nhiều trường ĐH với điểm chuẩn đầu vào tương đối cao. 

2. Tiếng Trung (khoảng 1,1 tỷ người)

Với số lượng dân đông nhất nhì thế giới, nếu chỉ tính riêng số người dùng tiếng Trung Quốc làm tiếng mẹ đẻ thì cũng đủ lấn át các ngôn ngữ khác. Lượng người dùng ngôn ngữ này chủ yếu tại các quốc gia châu Á. Nhưng có một điều bạn cần biết, tiếng Trung không chỉ là một ngôn ngữ mà là một nhóm phương ngữ. Theo nghiên cứu của Học viện Dịch vụ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tiếng Trung Quốc được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. 

Với xu thế phát triển hiện nay, dự kiến tiếng Trung Quốc sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn nữa. Tại Việt Nam, nhiều trường ĐH cũng đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. 

3. Tiếng Hindi (khoảng 609,5 triệu người)

Ngôn ngữ chính thức thứ nhất tại Cộng hòa Ấn Độ là tiếng Hindi tiêu chuẩn. Ngôn ngữ này được sử dụng làm tiếng bản địa ở các quốc gia nằm trong vành đai Hindi. Ngoài hai quốc gia Ấn Độ và Nepal có dân số đông sử dụng thì nó còn là ngôn ngữ thiểu số được công nhận tại Mauritius, Trinidad và Tobago, Guyana và Suriname.

4. Tiếng Tây Ban Nha (khoảng 559,1 triệu người)

Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng phần lớn ở Tây Ban Nha, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Guinea Xích Đạo. Mặc dù các đất nước sử dụng tiếng Tây Ban Nha có những phong cách riêng để sử dụng ngôn ngữ của họ, nhưng đều bắt nguồn từ ngôn ngữ gốc tại Tây Ban Nha.

5. Tiếng Pháp (khoảng 309,8 triệu người)

Tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 5 trên thế giới, sau các thứ tiếng trên. Năm quốc gia hàng đầu sử dụng tiếng Pháp hiện nay là Cộng hòa Dân chủ Công gô, Pháp, Algérie, Ma rốc và Bờ biển Ngà. Tỉnh Québec của Canada, miền Tây Thụy Sĩ, vùng Wallonia tại Bỉ... cũng nói tiếng Pháp. 

6. Tiếng Ả Rập (khoảng 274 triệu người)

Cùng với tiếng Trung, Nhật, Hàn, đây được coi là một trong những ngôn ngữ khó để học nhất trên thế giới. Cách viết của ngôn ngữ này cũng khác với bình thường, viết từ trái sang phải, rất nhiều hình dạng uốn lượn. 

Tại Việt Nam, số lượng trường đại học đào tạo tiếng Ả Rập không nhiều nên sinh viên theo học ngành này có cơ hội rộng mở. Một trong những công việc thu nhập cao cho những bạn trẻ biết ngôn ngữ Ả Rập là trở thành tiếp viên hàng không cho Emirates - hãng hàng không có trụ sở tại Garhoud, Dubai, UAE.

7. Tiếng Bengali (khoảng 272,8 triệu người)

Tiếng Bengali là một ngôn ngữ Ấn-Arya được nói tại Nam Á.. Đây là ngôn ngữ chính thức của Bangladesh, ngôn ngữ quốc gia của Ấn Độ, và là ngôn ngữ chính thức tại một số bang vùng đông bắc Ấn Độ. 

8. Tiếng Bồ Đào Nha (khoảng 263,6 triệu người)

Tiếng Bồ Đào Nha có nét tương đồng với tiếng Tây Ban Nha về từ vựng lên đến 89%. Vì vậy, người bản ngữ của hai quốc gia này thường có thể giao tiếp được với nhau. Brasil, Angola, Mozambique, Cabo Verde, São Tomé và Príncipe, Guiné-Bissau, Guinea Xích Đạo, Đông Timor... có sử dụng tiếng Bồ Đào Nha. 

9. Tiếng Nga (khoảng 255 triệu người)

Hầu hết mọi người sống ở Nga sử dụng tiếng Nga làm ngôn ngữ thứ nhất, và nhiều người khác ở Trung Á, vùng Kavkaz, và Đông Âu biết tiếng Nga như một ngôn ngữ thứ hai.Tiếng Nga không phải là ngôn ngữ dễ học cho những người nói tiếng Anh. Không chỉ sử dụng bảng chữ cái khác (bảng chữ Cyrillic) mà ngôn ngữ này còn có rất nhiều trường hợp danh từ, điều mà hầu hết người bản ngữ nói tiếng Anh chưa từng gặp.

10. Tiếng Urdu (khoảng 231,7 triệu người)

Tiếng Urdu có phần xa lạ với Việt Nam nhưng có vị thế chính thức ở Pakistan và 6 bang ở Ấn Độ. Tiếng Urdu sử dụng phiên bản hệ thống chữ viết Ba Tư - Ấn Độ, là một ngôn ngữ Ấn-Aryan phát triển vào thế kỷ 12. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

[THÔNG BÁO] trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn miễn 100% học phí năm 2024 09:49 14/07/2023 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn công bố thông tin học phí, mã trường, điều kiện xét tuyển... [CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch] Chắc suất Cử nhân Y Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT 2024 16:14 08/06/2024 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đang là địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược tại khu vực Tp.... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2024 dưới đây để trải qua kỳ thi... Thi tốt nghiệp THPT 2024: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Quy định về làm bài thi tổ hợp thi tốt nghiệp THPT 2024 15:57 03/08/2020 Với bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy... Bí kíp đánh lụi lý thuyết Vật lý tránh liệt thi tốt nghiệp THPT 15:29 05/06/2023 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bí kíp đánh lụi môn Vật lý phần lý thuyết dưới đây để tham... Tóm tắt dễ hiểu nhất kiến thức Sinh học lớp 12 cho thí sinh ôn thi cấp tốc tránh liệt 14:29 19/06/2019 Dưới đây là đề cương chi tiết, chính xác và dễ hiểu dành cho thí sinh ôn thi THPT quốc gia môn...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật