CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Đại học và Cao đẳng khác nhau ra sao? Nên học ĐH hay Cao đẳng?

Cập nhật: 28/10/2021

Cao đẳng và Đại học khác nhau thế nào? Học Cao đẳng hay Đại học tốt hơn? Đây là điều băn khoăn của rất nhiều phụ huynh cũng như các em học sinh trước việc lựa chọn trường. Đọc bài viết dưới đây để biết rõ chi tiết và đưa ra sự chọn lựa phù hợp. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Để trả lời cho câu hỏi Đại học - Cao đẳng khác nhau ra sao? Nên học hệ nào hơn? Trước tiên phải đề cập đến các vấn đề sau:

Thời gian đào tạo

Đại học có thời gian đào tạo lâu hơn so với Cao đẳng. Thông thường đào tạo cử nhân Đại học chính quy mất khoảng 4 năm. Có nhiều trường ĐH đào tạo kỹ sư hoặc các ngành Y mất 5-6 năm. Nếu bạn đã có bằng Cao đẳng và muốn học liên thông lên, thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn khoảng từ 1 năm rưỡi - 2 năm. 

Một số trường ĐH tốt ở Việt Nam như: 

  • ĐH Y Hà Nội
  • ĐH Bách khoa HN
  • ĐH Quốc gia TP.HCM
  • ĐH Ngoại thương

Trong khi đó, hệ Cao đẳng đào tạo thời gian ngắn hơn. Cao đẳng chính quy đào tạo khoảng 3 năm. Nếu bạn đã có bằng Trung cấp, thời gian đào tạo cũng sẽ được rút ngắn khoảng từ 1 năm rưỡi - 2 năm. Giáo dục cao đẳng thường diễn ra trong các trường Cao đẳng và nhiều trường Đại học cũng sẽ có cả hệ cao đẳng.

Một số trường Cao đẳng tốt ở Việt Nam như: 

  • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Chương trình đào tạo 

Chương trình đào tạo của 2 hệ này cũng khác nhau. Tại các trường Đại học, ngoài môn chuyên ngành, sinh viên phải mất khoảng 1 năm đầu để học những môn đại cương, hàn lâm, khoảng 30 tín chỉ. Những năm tiếp theo, sinh viên sẽ được học chuyên ngành và đi thực tập. Đội ngũ giáo viên ở ĐH cũng đều là thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư... với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm. 

Chương trình đào tạo tại các trường Cao đẳng. Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân trình độ cao đẳng và có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong các quy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn so với hệ đại học. Tuy nhiên, nhiều trường Cao đẳng đào tạo tốt, sinh viên có kỹ năng thực hành khá tốt, hiệu quả làm việc tương đối cao. 

Mức điểm đầu vào

Mức điểm đầu vào của Đại học và Cao đẳng khác nhau. Đây cũng là điều rất đáng quan tâm của học sinh khi lựa chọn trường. Điểm đầu vào của ĐH thường cao hơn Cao đẳng. Nhiều trường Đại học TOP đầu có mức điểm chuẩn rất cao, kèm nhiều tiêu chí phụ nên thường tuyển được sinh viên có tư duy nhạy bén. Trong khi đó, Cao đẳng thì nhẹ nhàng hơn, có rất nhiều trường Cao đẳng hiện nay chỉ cần điều kiện học sinh tốt nghiệp THPT là đã có thể nhập học. 

Chi phí học tập

Chi phí học tập ở ĐH cao hơn so với đa số các trường Cao đẳng. Đặc biệt, các trường ĐH tự chủ tài chính, ĐH dân lập, tư thục hoặc Quốc tế, mức học phí rất cao, có thể lên tới hàng trăm triệu cho một năm. Do đó, xét về một mặt nào đó, ĐH phù hợp với các bạn có điều kiện tài chính, không có hoặc có ít áp lực phải đi làm sớm. 

Cơ hội việc làm

Bằng cấp của Cao đẳng thấp hơn so với ĐH. Để nâng cao bằng cấp Cao đẳng, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể thi liên thông lên ĐH. Với ĐH, sinh viên ra trường có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Ngoài bằng cấp, cơ hội việc làm còn phụ thuộc vào năng lực, tư duy. Do đó, bạn cần căn cứ vào nhiều tiêu chí để xác định nên học cao đẳng hay đại học, lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với năng lực học tập và điều kiện của bản thân. 

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Tổng hợp kiến thức chi tiết môn Toán lớp 12, các dạng bài tập và cách giải 18:03 03/12/2021 Toán là môn thi bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia nhiều năm qua. Đây cũng là môn quan trọng... Điểm chuẩn các trường công an những năm gần đây 17:46 29/11/2021 Cùng xem điểm chuẩn các trường công an những năm gần đây nhất để đưa ra định hướng phù... 2 trường ĐH đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán: Có trường nghỉ 20 ngày 11:12 29/11/2021 Đến nay, các trường đã rục rịch thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 tới sinh viên. Đến thời... Đang là sinh viên, thi lại ĐH năm sau có cần bảo lưu? Hồ sơ thi lại ra sao? 11:37 22/11/2021 Hiện nay, nhiều bạn thắc mắc rằng thi lại Đại học có cần bảo lưu kết quả hay không hoặc cần làm... Trường ĐH chống gian lận thi trực tuyến: Thống kê số lần nhìn ra ngoài, bật cam suốt giờ làm 11:05 04/11/2021 Các trường ĐH có nhiều biện pháp mạnh tay để chống sinh viên gian lận khi thi trực tuyến vì dịch... Nhiều sinh viên ngại đi học trở lại 10:28 29/10/2021 Trước động thái của một số trường ĐH dự kiến mở cửa đón sinh viên trở lại, không ít sinh viên bày... Cập nhật kịch bản đón học sinh trở lại trường của 63 địa phương 10:29 23/10/2021 Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã xây dựng kế hoạch để từng bước mở cửa trường học, ưu...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật