CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói về những thí sinh trên 27 điểm vẫn trượt ĐH

Cập nhật: 11/11/2021

Sáng ngày 11/11, tại phiên chất vấn của Quốc hội về nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực giáo dục, đào tạo, một số đại biểu đã đặt câu hỏi về vấn đề tuyển sinh đại học cũng như chất lượng đào tạo đại học. 

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh và tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia. 

Đặt vấn đề chất vấn, đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh (đoàn Cần Thơ) nêu tình trạng thời gian qua, nhiều học sinh tốt nghiệp THPT với số điểm cao, có những em điểm trung bình 9 điểm/môn nhưng vẫn trượt đại học. Bà Ánh cho rằng sở dĩ có tình trạng như vậy là do cơ chế các trường đại học tự chủ xây dựng chỉ tiêu và xác định phương thức tuyển sinh. Nữ đại biểu đặt câu hỏi: "Theo Bộ trưởng như vậy có đúng không? Có giải pháp gì giải quyết tình trạng này?".

Ông Nguyễn Kim Sơn đã nêu ra một số nguyên nhân của tình trạng này. Theo đó, có 165 học sinh phổ thông có điểm cao từ 27 điểm trở lên, hầu hết là học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng vào trường công an, quân đội.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, còn nguyên nhân khác là các trường đặt ra quá nhiều cách xét truyển, mỗi cách xét tuyển như vậy dành cho các nhóm thì chỉ tiêu cũng có phần ít, ảnh hưởng đến việc xét trúng truyển của các thí sinh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo cho rằng còn một vài điểm cần điều chỉnh trong chỉ đạo các phương án xét tuyển của các trường đại học trong năm tới. Việc tuyển sinh là quyền của các cơ sở giáo dục đại học theo luật quy định. Nhưng các quyền đó cũng phải nằm trong các chế tài cho phép các quy định.

Bộ cho rằng, không nên có quá nhiều phương án xét tuyển trong một cơ sở giáo dục đại học. Điều này vừa gây phức tạp cho xã hội, thí sinh khó theo dõi và rủi ro cho người đăng ký. Bộ sẽ lưu ý về việc này”, ông nói. 

Về câu hỏi liên quan đến vấn đề học trực tuyến nhưng vẫn dùng chương trình trực tiếp, ông Sơn cho biết không bê nguyên từ giáo án bình thường vào giảng dạy.

Theo ông Sơn, với những nơi dạy trực tuyến sẽ bám theo chương trình cốt lõi, nếu được trở lại trường học sẽ học mở rộng thêm. Các nội dung kiểm tra, đánh giá sẽ dựa trên chương trình cốt lõi này, không phải bê nguyên chương trình như cũ vào dạy trực tuyến.

Về câu hỏi có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia hay không, ông Sơn nói trước hết đây là kỳ thi đã được luật hóa. Bộ thực hiện theo quy định của luật. "Mặt khác, kỳ thi có nhiều tác dụng trong đánh giá chất lượng học tập của học sinh. Hiện nó vẫn là một trong những căn cứ để các đại học tuyển sinh", Bộ trưởng Sơn giải đáp.

Bộ đang lên phương án về hình thức thi linh hoạt hơn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Bộ xây dựng ngân hàng đề đủ lớn để có thể thi nhiều lần hơn, thậm chí mỗi tỉnh một kế hoạch thi.

Xem thêm: 

Jennie

Tin tức liên quan

Toàn bộ công thức và kiến thức cần nhớ ôn thi Toán tốt nghiệp THPT 2022 16:26 05/01/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh các công thức và kiến thức cần nhớ môn Toán lớp 12 cũng... Các mốc thời gian dự kiến trong tuyển sinh đại học năm 2022 11:36 28/03/2022 Bộ GD&ĐT vừa đưa ra dự kiến lịch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022. Các mốc thời... Giải đáp các thắc mắc về nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022 12:51 12/05/2022 Nhiều bạn vẫn còn thắc mắc về việc xét nguyện vọng năm nay do có một vài sự thay đổi trong tuyển... Bộ đề tinh túy ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 môn Hóa (có đáp án) 17:10 10/05/2022 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh Bộ đề ôn luyện môn Hóa thi tốt nghiệp THPT 2022 (có hướng... Bộ GD&ĐT đưa ra danh sách 12 ngành đào tạo đang có nhu cầu nhân lực cao 12:03 10/05/2022 Bộ GD&ĐT vừa đưa ra danh sách 12 ngành đào tạo trình độ ĐH có nhu cầu cao về nhân lực. Thí sinh... Mã các trường Đại học trên cả nước, mã ngành, tổ hợp xét tuyển để đăng ký nguyện vọng 2022 10:40 28/08/2021 Mã các trường ĐH, Học viện dưới đây sẽ giúp bạn có thông tin chính xác để đăng ký nguyện vọng xét... Bộ GD&ĐT đưa ra lưu ý và khuyến nghị với thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến 16:41 04/05/2022 Bộ GD&ĐT đưa ra khuyến nghị và lưu ý với thí sinh khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật