CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Bộ GD-ĐT: Chỉ 2% thí sinh đạt 27 điểm trở lên, không thể nói đề thi dễ

Cập nhật: 22/09/2021

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, số thí sinh đạt trên 27 điểm (chưa tính điểm cộng) có 20.000 em, chiếm khoảng 2%. Điều này giống như lớp học có 50 học sinh, nhưng chỉ có 1 em đạt điểm 9-10. Do đó, không thể nói đề thi dễ.

Like và Theo dõi Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật thêm nhiều tin tức tuyển sinh, tài liệu ôn thi học kì, ôn thi THPT quốc gia và được tư vấn tuyển sinh miễn phí. 

 

Kỳ thi không chỉ để xét tốt nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, vừa qua, dư luận dấy lên ý kiến về việc đề thi tốt nghiệp THPT năm nay quá dễ, dẫn tới không có tính phân hóa; điểm thi cao, không phù hợp cho việc xét tuyển đại học.

Về vấn đề này, ông Sơn cho rằng, một kỳ thi để đạt được tốt nhất nhiều mục tiêu sẽ rất khó. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả này không chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp mà còn là để đánh giá chất lượng dạy và học ở các địa phương, từ đó có sự đối sánh, giúp các nhà trường và học sinh có cơ sở để phần đấu.

“Tôi biết rằng, có nhiều ý kiến nói “Không cần thiết phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT khi tỉ lệ trượt chỉ chiếm 2 – 3%”. Nhưng thực tế, nếu không tổ chức kỳ thi này, tôi tin con số ấy không chỉ có 2 – 3%. Điều chúng ta mong chờ là 100% em đỗ tốt nghiệp chứ không phải 97 – 98% như hiện tại.

Việc này cũng tương tự như việc chúng ta nói, nếu chỉ có 1 người vượt đèn đỏ trong số 100 người, vậy cần phải có đèn đỏ hay cảnh sát giao thông để làm gì?”, ông Sơn lý giải.

Thứ trưởng cũng cho rằng, ngoài mục tiêu xét tốt nghiệp, kỳ thi này còn đánh giá quá trình dạy và học của các địa phương, từ đó sẽ có những điều chỉnh, đổi mới về chính sách để phù hợp với từng địa phương ấy.

Sau 12 năm học phổ thông, kết quả này còn là căn cứ để các trường xét tuyển đại học. “Tất nhiên vẫn có một số trường có sức cạnh tranh lớn sẽ tổ chức kỳ thi chuyên biệt hay dựa trên bài thi của những trung tâm khảo thí độc lập; tổ chức liên kết với nhau để lựa chọn những thí sinh có năng lực phù hợp với các ngành đào tạo của trường mình.

Nhưng thực tế cho thấy, vẫn có một phần không nhỏ các trường đại học chỉ căn cứ vào điểm học bạ và kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào trường mình”, ông Sơn nói, đồng thời cho biết, từ năm 2020, một số trường đại học đã chuẩn bị sẵn sàng phương án để liên kết với nhau tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi kiểm tra tư duy,… Nhưng vì điều kiện dịch bệnh, các trường không thể tổ chức.

“Lúc này, việc có một kỳ thi tập trung như thi tốt nghiệp THPT sẽ rất tốt, bởi lẽ, nếu tổ chức kỳ thi riêng, không phải địa phương nào cũng có thể tham gia trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và công bằng cho thí sinh”, ông Sơn nói.

Đề thi tốt nghiệp THPT: Cần nhìn khách quan

Cũng theo ông Sơn, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên (chưa tính điểm cộng) chỉ có 20.000 em, chiếm khoảng 2%.

“Điều này giống như một lớp học có 50 học sinh, nhưng chỉ có 1 em đạt điểm 9-10. Do đó, không thể nói đề thi dễ. Chúng ta cần phải nhìn một cách khách quan chứ không thể nhìn vào một vài trường hợp điểm cao nhưng không trúng tuyển mà đánh giá đề thi này dễ quá”.

Mới đây, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số thí sinh đạt 27 điểm (cho tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em. Có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm.

Trong 165 em, có 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội, nhưng có tới 97 em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất. Số còn lại, hầu hết chỉ đăng ý 2 – 3 nguyện vọng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, mặc dù Bộ GD-ĐT đã đưa ra mô hình để thí sinh có thể xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhưng các em vẫn chủ quan, chỉ đăng ký vào một trường duy nhất. Do đó, mới đây, Bộ GD-ĐT đã phải trao đổi với một số trường đại học lớn để xét tuyển bổ sung.

“Bình thường các trường này sẽ không xét tuyển bổ sung vì hầu hết đã tuyển đủ ngay từ đợt 1. Nhưng năm nay, chúng tôi vẫn phải trao đổi với các trường để tạo điều kiện cho các em có điểm cao nhưng thi trượt được xét tuyển bổ sung vào các ngành top của các trường top đầu. Bộ GD-ĐT đã cố gắng hết sức vì sự nghiệp toàn dân, toàn xã hội”.

Thứ trưởng cũng cho biết, trong một vài ngày tới, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn để các trường triển khai triển khai tuyển bổ sung những đối tượng này.

Xem thêm: 

Nguồn theo Vietnamnet

Tin tức liên quan

Giáo viên cảnh báo 5 lỗi sai thí sinh thường gặp khi làm bài môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 11:35 22/07/2020 Thí sinh chú ý những lỗi sai thường gặp dưới đây để tránh mắc phải và bị trừ điểm một cách đáng... Kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2022 giúp bạn vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, suôn sẻ 11:38 23/06/2022 Các sĩ tử có thể tham khảo kinh nghiệm đi thi tốt nghiệp THPT 2022 dưới đây để trải qua kỳ thi... Thi tốt nghiệp THPT 2022: Kinh nghiệm nên sử dụng loại bút nào để viết và tô trắc nghiệm? 11:28 01/07/2022 Bút viết và bút chì là hai vật dụng quan trọng, nhất định phải có của thí sinh tham dự kỳ thi tốt... Nhiều trường ĐH công bố điểm chuẩn 2022 theo phương thức riêng 17:34 30/06/2022 Nhiều trường ĐH đã công bố điểm chuẩn 2022 theo phương thức riêng và điểm chuẩn Đánh giá năng... Thi tốt nghiệp THPT 2022: Bộ GD&ĐT hướng dẫn sử dụng Phiếu trả lời trắc nghiệm 10:53 30/06/2022 Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ngoài môn Ngữ văn thì tất cả các môn khác đều là thi trắc... Đáp án CHÍNH THỨC từ Bộ GD&ĐT tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT 2021 10:36 15/07/2021 Bộ GD&ĐT vừa công bố đáp án chính thức tất cả các môn thi trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp... Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích là gì? 15:50 27/03/2021 Theo quy chế thi do Bộ GD&ĐT đã công bố, điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 70% trong điểm xét...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật