CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Thông tin về phương án chính thức thi THPT quốc gia 2019

Cập nhật: 20/03/2019 icon

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 trên cơ sở rút kinh nghiệm từ năm trước. Theo đó, phương án thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điều chỉnh đáng chú ý.

Nội dung đề thi 

 • Nội dung đề thi THPT quốc gia 2019 nằm trong chương trình cấp 3, chủ yếu là chương trình lớp 12. Mục đích: đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh.
 • Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề thi tham khảo tất cả các môn để giúp thí sinh có định hướng ôn tập tốt hơn.

Hình thức thi THPT quốc gia 

Hình thức thi THPT quốc gia 2019 có một vài điểm khác so với năm 2018. Theo đó với cách thức thi THPT quốc gia 2019, Bộ sẽ tổ chức 5 bài thi gồm: 

 • Ngữ văn
 • Toán
 • Ngoại ngữ
 • Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học)
 • Tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân)

Trong đó, Ngữ Văn là bài thi tự luận duy nhất và thời gian làm bài 120 phút, còn là bài thi trắc nghiệm. Thí sinh sẽ được chọn môn thi trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. 

Siết chặt khâu coi thi

 • Năm 2019, cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi chung là trường ĐH, CĐ) đến các Hội đồng thi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.
 • Bộ GD&ĐT cũng quy định chặt chẽ về khâu sắp xếp phòng thi. Năm nay, thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên, THPT sẽ thi chung thay vì riêng biệt như năm ngoái. Ngoài ra, phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi phải được đặt camera giám sát 24/24 giờ và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại Điểm thi, Hội đồng thi.

Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm

 • Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì. Phòng chấm thi phải được đặt camera giám sát 24/24 giờ. 
 • Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp và đảm bảo trong suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ xử lý bài thi không thể có được thông tin về mối liên hệ giữa thông tin cá nhân của thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm.
 • Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT và các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do sở GD&ĐT chủ trì.

Kết quả thi được công khai 

 • Kết quả thi và phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia hoàn toàn được công khai.
 • Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Cách thức tuyển sinh Đại học 

 • Theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng chủ động xây dựng phương án tuyển sinh, đảm bảo nguyên tắc tự chủ.
 • Ngoài phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, các trường có thể sử dụng nhiều cách thức khác như tuyển thẳng, xét học bạ...

Suzy

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật