CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Thông tin về phương án chính thức thi THPT quốc gia 2019

Cập nhật: 20/03/2019

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 trên cơ sở rút kinh nghiệm từ năm trước. Theo đó, phương án thi THPT quốc gia năm nay có nhiều điều chỉnh đáng chú ý.

Nội dung đề thi 

 • Nội dung đề thi THPT quốc gia 2019 nằm trong chương trình cấp 3, chủ yếu là chương trình lớp 12. Mục đích: đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh.
 • Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề thi tham khảo tất cả các môn để giúp thí sinh có định hướng ôn tập tốt hơn.

Hình thức thi THPT quốc gia 

Hình thức thi THPT quốc gia 2019 có một vài điểm khác so với năm 2018. Theo đó với cách thức thi THPT quốc gia 2019, Bộ sẽ tổ chức 5 bài thi gồm: 

 • Ngữ văn
 • Toán
 • Ngoại ngữ
 • Tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học)
 • Tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân)

Trong đó, Ngữ Văn là bài thi tự luận duy nhất và thời gian làm bài 120 phút, còn là bài thi trắc nghiệm. Thí sinh sẽ được chọn môn thi trong hai tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. 

Siết chặt khâu coi thi

 • Năm 2019, cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên (gọi chung là trường ĐH, CĐ) đến các Hội đồng thi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là tỉnh) để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.
 • Bộ GD&ĐT cũng quy định chặt chẽ về khâu sắp xếp phòng thi. Năm nay, thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên, THPT sẽ thi chung thay vì riêng biệt như năm ngoái. Ngoài ra, phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi phải được đặt camera giám sát 24/24 giờ và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại Điểm thi, Hội đồng thi.

Trường đại học chủ trì chấm thi trắc nghiệm

 • Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì. Phòng chấm thi phải được đặt camera giám sát 24/24 giờ. 
 • Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp và đảm bảo trong suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ xử lý bài thi không thể có được thông tin về mối liên hệ giữa thông tin cá nhân của thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm.
 • Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT và các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do sở GD&ĐT chủ trì.

Kết quả thi được công khai 

 • Kết quả thi và phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia hoàn toàn được công khai.
 • Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Cách thức tuyển sinh Đại học 

 • Theo Bộ GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng chủ động xây dựng phương án tuyển sinh, đảm bảo nguyên tắc tự chủ.
 • Ngoài phương thức sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, các trường có thể sử dụng nhiều cách thức khác như tuyển thẳng, xét học bạ...

Suzy

Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách tô bài thi trắc nghiệm để không vi phạm quy chế 10:41 12/06/2019 Trong quá trình chấm thi trắc nghiệm các năm trước đều có thí sinh mắc lỗi kỹ thuật khi làm bài... Bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT 10:40 13/05/2019 Trong đề thi Tiếng Anh dù không có nhiều câu khó nhưng vẫn có những thí sinh làm sai do mắc "bẫy"... Các trường đại học nhân đôi điểm Tiếng Anh thi THPT quốc gia 11:21 18/03/2019 Một số trường đại học dưới đây nhân đôi điểm Tiếng Anh, sĩ tử có thể tham khảo để lựa chọn sao... Tổng hợp công thức tính toán môn Sinh học lớp 12 cho thí sinh ôn thi 14:40 10/05/2019 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh toàn bộ công thức tính toán trong môn Sinh học lớp 12 cần... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối D 15:18 13/03/2019 Tìm hiểu các tổ hợp môn của khối D, danh sách các ngành học và các trường xét tuyển khối D mới... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối B 10:34 13/03/2019 Tìm hiểu về các tổ hợp môn khối B, danh sách các ngành học và trường xét tuyển khối B mới... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối A 16:55 09/03/2019 Khối A gồm những môn thi nào? Các ngành nghề và trường đại học xét tuyển khối A. Các bạn tham...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật