CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Những câu trắc nghiệm Toán dễ ăn điểm nhưng thí sinh hay bỏ qua

Cập nhật: 22/06/2019

Môn Toán có rất nhiều câu trắc nghiệm giúp thí sinh gỡ điểm nhưng lại thường bị bỏ qua một cách đáng tiếc. 

Các câu dễ nhưng thường bị thí sinh bỏ qua:

 • Câu hình học không gian: Nhiều bạn bỏ qua do ngại phải vẽ hình. Mẹo là khi giám thị phát nháp (đã có chữ kí giám thị), thí sinh hãy vẽ sẵn những hình hay gặp như: Tứ diện, chóp tam giác, chóp tứ giác, lăng trụ, nón, trụ,… Khi làm bài sẽ  rất thuận tiện, tiết kiệm thời gian. 
 • Các bài toán chứa tham số: Các học sinh luôn cho rằng đây là các câu khó và sợ sai nên bỏ qua. Tuy nhiên, thực tế lại có nhiều cách để tiếp cận đáp án một cách nhanh chóng như làm thuận, làm xuôi, thay số, đặc biệt hóa,…
 • Các bài “nhiều chữ”: Các bài toán sẽ có yếu tố thực tế và học sinh hay bị choáng ngợp bởi các giả thiết. Thực chất, chỉ cần nắm được các giả thiết cốt lõi, đọc và trả lời câu hỏi: Đề cho cái gì, cần tìm cái gì, dùng phương pháp nào? là có thể tìm ra câu trả lời đúng. 

Lời khuyên

 • Đề thi môn Toán gồm 50 câu, làm trong thời gian 90 phút. Mỗi thí sinh một mã đề thi khác nhau. Các câu hỏi sẽ được chuẩn hóa và xếp theo thứ tự từ dễ đến khó một cách tương đối. Vì thế, tốt nhất, học sinh nên làm theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ dễ đến khó. Tuy nhiên, vì chỉ được xếp một cách tương đối nên nhiều học sinh có thể không làm được câu 37 nhưng lại làm được câu 40. 
 • Tùy theo khả năng mà thí sinh nên phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Hãy làm đúng những câu nằm trong khả năng của mình, không vội vàng, chủ quan bởi dễ dẫn đến sai lầm. Với các câu khó, quá sức của mình, thí sinh cũng không nên bỏ qua luôn và chọn bừa. Thay vào đó, các bạn nên dành một khoảng thời gian thích hợp để phân tích, phán đoán, loại trừ... như vậy xác suất đáp án đúng cũng sẽ cao hơn so với việc khoanh bừa. 
 • Thí sinh có thể làm theo 3 lượt:
  • Lượt 1: Làm các câu không cần nháp. Đa phần là những câu đầu tiên (khoảng 10 – 15 câu, làm trong 15 – 20 phút).
  • Lượt 2: Làm những câu cần phải nháp, phải biến đổi. Đây là lượt làm quan trọng nhất (khoảng 20 – 25 câu, làm trong 40 – 50 phút).
  • Lượt 3: Làm những câu phân hóa mà lượt 2 vẫn chưa có cách làm (khoảng 10 – 15 câu, làm nốt trong thời gian còn lại).

Lưu ý

 • Nên đeo đồng hồ (có chức năng xem giờ cơ bản) để kiểm soát thời gian làm bài cho chủ động. Nếu không mang đồng hồ, thí sinh sẽ bị thụ động, dễ làm mất thời gian mà không biết. 
 • Cần chuẩn bị máy tính tốt nhất có thể (chú ý những loại được phép mang vào). Rèn luyện để sử dụng thành thạo các tính năng hay dùng. Dùng máy tính để giải đúng bài, đúng chức năng.
 • Sử dụng nháp hợp lí: Tờ nháp nên chia 2 cột và ghi rõ những câu chưa chắc, câu chưa làm để sau khi quay lại xem nháp vẫn có thể hiểu được đã giải được đến bước nào rồi. 
 • Cần có thời gian nghỉ ngơi: Sau khi làm được khoảng 30 phút có thể dừng lại để hít thở sâu, vươn vai nhẹ nhàng, thư giãn trước khi làm tiếp. Hãy để tâm lý thật thoải, tránh căng thẳng. 

Xem thêm:

Suzy

Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách tô bài thi trắc nghiệm để không vi phạm quy chế 10:41 12/06/2019 Trong quá trình chấm thi trắc nghiệm các năm trước đều có thí sinh mắc lỗi kỹ thuật khi làm bài... Bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT 10:40 13/05/2019 Trong đề thi Tiếng Anh dù không có nhiều câu khó nhưng vẫn có những thí sinh làm sai do mắc "bẫy"... Các trường đại học nhân đôi điểm Tiếng Anh thi THPT quốc gia 11:21 18/03/2019 Một số trường đại học dưới đây nhân đôi điểm Tiếng Anh, sĩ tử có thể tham khảo để lựa chọn sao... Tổng hợp công thức tính toán môn Sinh học lớp 12 cho thí sinh ôn thi 14:40 10/05/2019 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh toàn bộ công thức tính toán trong môn Sinh học lớp 12 cần... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối D 15:18 13/03/2019 Tìm hiểu các tổ hợp môn của khối D, danh sách các ngành học và các trường xét tuyển khối D mới... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối B 10:34 13/03/2019 Tìm hiểu về các tổ hợp môn khối B, danh sách các ngành học và trường xét tuyển khối B mới... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối A 16:55 09/03/2019 Khối A gồm những môn thi nào? Các ngành nghề và trường đại học xét tuyển khối A. Các bạn tham...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật