CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Kinh nghiệm ôn thi THPT quốc gia 2019 hiệu quả trong 3 tháng cuối

Cập nhật: 20/03/2019 icon

Chỉ còn ít tháng nữa, kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 sẽ diễn ra. Để đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này cũng như không lãng phí thời gian vô ích, các sĩ tử hãy lập kế hoạch học tập ngay từ bây giờ.

Lên kế hoạch cụ thể, xác định rõ mục tiêu học tập

Bất kỳ một công việc nào cũng cần có mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới cũng vậy. Trước hết, thí sinh nên tự mình trả lời các câu hỏi:

  • Nộp hồ sơ vào trường nào?
  • Mục tiêu điểm số mình mong muốn là bao nhiêu?

Sau đó, các sĩ tử nên lập danh sách việc cần làm, việc quan trọng nhất nên được ưu tiên hàng đầu. Trong 3 tháng cuối này, thí sinh phải lên kế hoạch ôn thi riêng phù hợp với bản thân, sức học thay vì học một cách tràn lan, không có định hướng. Mỗi thí sinh cần chủ động hơn trong việc tích lũy kiến thức cần thiết, không nên phụ thuộc vào những kiến thức mà thầy cô hướng dẫn.

Không quên ghi chú 

Ghi chú là công việc rất cần thiết giúp bạn không bỏ quên các kiến thức quan trọng trong quá trình học tập. Hãy ghi nhớ những kiến thức mà thầy cô lưu ý khi giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn dễ nhầm lẫn vào một mảnh giấy và dán ở những vị trí dễ thấy, có thể là quanh bàn học. 

Đừng quên ôn tập kiến thức lớp 10 và 11

Ngày 4/12, Bộ GD&ĐT thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc kiến thức lớp 10, lớp 11 không xuất hiện trong đề thi. Bởi kiến thức của chương trình THPT có sự móc nối và liên quan với nhau.

Nếu học theo tiến độ trên lớp, đến khoảng tháng 5, học sinh mới học hết chương trình lớp 12. Nhưng cuối tháng 6, sĩ tử đã bước vào kì thi THPT quốc gia. Khoảng thời gian quá ngắn sẽ không đủ để ôn lại các kiến thức của lớp 10, 11. Do đó, bạn cũng cần ôn tập lại kiến thức của lớp 10 và 11 để tránh quên.

Tự học cũng rất quan trọng 

Không nhất thiết phải chạy xô với những tiết học thêm, tự học cũng rất quan trọng giúp thí sinh chủ động trong việc tiếp cận kiến thức. Việc tự học cũng giúp bạn tìm rõ ra nhược điểm bản thân và bù đắp lỗ hổng của mình.

Thời gian học thích hợp

5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h là khoảng thời gian não bộ tập trung cao nhất. Đây cũng chính là thời điểm chúng ta học vào nhất, ghi nhớ tốt nhất. Khi học được khoảng 45 - 60 phút hãy tự dành cho mình nghỉ ngơi 5-10 phút để tinh thần được thoải mái, sau đó tiếp tục học. 

Trau dồi kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm

Các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, trừ Ngữ Văn đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Do đó, các sĩ tử phải làm quen với dạng đề trắc nghiệm của Toán, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân, tiếng Anh để không ngỡ ngàng. 

Lưu ý

  • Ôn luyện các dạng bài theo từng chuyên đề cụ thể. Chẳng hạn: với môn tiếng Anh, nếu nắm chắc các dạng câu hỏi về thì (quá khứ, hiện tại, tương lai...), câu điều kiện, câu bị động, câu tường thuật… thì khi làm bài viết lại câu hay đọc hiểu văn bản sẽ tìm ra đáp án nhanh hơn.
  • Tập làm các bài thi thử theo đúng thời gian thi thật. Việc này giúp thí sinh làm quen với áp lực phòng thi, áp lực thời gian từ đó phân chia thời gian làm bài hợp lý. 
  • Không nên sa đà, mất thời gian vào những câu hỏi khó.
  • Luyện tư duy logic, suy luận nhanh, kỹ năng bấm máy tính, sẽ giúp các em có thời gian để làm và đọc kỹ lại các câu trả lời.

Luyện đề thi

Luyện đề được xem là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất trong khoảng thời gian này. Hãy tập giải nhiều đề liên tiếp, từ đó bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm đồng thời bổ sung kiến thức còn hỏng. Các đề thi thử đều rất nhiều trên mạng, thí sinh có thể tìm hiểu các đề thi của năm ngoái, đề thi thử năm nay ở các trường THPT trong nước.

Suzy (Tổng hợp)

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật