CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Đổi quy chế thi THPT quốc gia: Hết thời học bạ là phao cứu sinh?

Cập nhật: 18/02/2019 icon

Nếu không nỗ lực để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, nhiều học sinh sẽ có nguy cơ trượt tốt nghiệp.

Học sinh lo lắng

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công khai để lấy ý kiến đến hết ngày 31.3.2019. Ngoài những điểm mới tập trung vào giải pháp phòng ngừa gian lận, dự thảo quy chế còn có điểm mới tác động trực tiếp đến thí sinh là tăng tỉ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, thay vì tính điểm xét tốt nghiệp dựa vào 50% điểm trung bình lớp 12 và 50% điểm của kỳ thi THPT quốc gia như các năm trước, năm 2019 công thức tính tốt nghiệp được thay đổi khác hẳn.

Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Với thay đổi này, nhiều chuyên gia dự đoán tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có nhiều biến động. Nếu tính theo cách cũ, học sinh chỉ cần được 2-3 điểm/1 môn vẫn có khả năng đỗ tốt nghiệp nếu điểm học bạ cao. Còn tính theo công thức mới, học sinh được 4 điểm/môn trong kỳ thi THPT quốc gia vẫn có nguy cơ trượt tốt nghiệp.

 
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT theo dự thảo quy chế thi THPT Quốc gia 2019. 

Theo tính toán của TS Lê Thị Thanh Mai (Đại học Quốc gia TPHCM), nếu áp dụng công thức của năm 2019, khả năng sẽ có 116.103 học sinh đủ điểm xét tốt nghiệp năm 2018 sẽ trở thành không đủ điểm để xét tốt nghiệp năm 2019. Nói cách khác, tỉ lệ tốt nghiệp sẽ giảm gần 15%.

Trước điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT quốc 2019, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng. Phùng Minh Tuấn (học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết những ngày qua các bạn trong lớp của mình bàn luận sôi nổi về vấn đề này. Rất nhiều bạn, đặc biệt học sinh có học lực trung bình lo sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Tương tự, Đỗ Quỳnh Anh (Trường THPT Ngọc Lặc, Thanh Hóa) cho biết không dám đặt mục tiêu đỗ đại học lên trước nữa, mà phải cố gắng hết sức để vượt qua kỳ xét công nhận tốt nghiệp THPT.

“Đối với học sinh mất gốc như chúng em, đạt được điểm trung bình mỗi môn để đủ điều kiện xét tốt nghiệp cũng không hề dễ dàng. Chỉ hy vọng đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ dễ thở hơn năm ngoái”- Quỳnh Anh chia sẻ.

Hết thời điểm học bạ làm “phao cứu sinh”?

Trong khi học sinh lo lắng, các chuyên gia lại bày tỏ sự đồng tình theo hướng đổi mới cách tính điểm xét tốt nghiệp theo hướng giảm tỉ lệ điểm học bạ.

TS Lê Viết Khuyến (nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT) cho rằng những năm vừa qua, sau khi Bộ GDĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, các địa phương cũng công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT với những con số cao chót vót ở mức trên 90%, thậm chí 99%. Trong đó, điểm học bạ được xem là “phao cứu sinh” giúp không ít thí sinh dù được điểm thi THPT quốc gia thấp nhưng vẫn đỗ tốt nghiệp.

Việc cân đối lại tỉ lệ trong cách xét điểm tốt nghiệp sẽ giúp học sinh và giáo viên phải học tập và giảng dạy một cách nghiêm túc, không được ỷ lại và mong chờ sự cứu vớt của thầy cô thông qua việc nâng đỡ điểm trung bình năm học lớp 12.

Dù vậy, ông cũng cho rằng, việc đổi mới này chỉ có hiệu quả khi không xảy ra tình trạng giáo viên của các trường phổ thông  càng “rộng tay” cho điểm học bạ để “cứu” học sinh.

Còn theo quan điểm của một số giáo viên, việc thay đổi cách tính điểm tốt nghiệp theo tỉ lệ 70/30 được kỳ vọng sẽ đem lại tỉ lệ đỗ tốt nghiệp thực chất, phản ánh trung thực hơn chất lượng đào tạo giáo dục phổ thông.

Để tăng cơ hội đỗ tốt nghiệp, hiện tại không còn cách nào khác là học sinh cần nhanh chóng ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng diễn ra vào tháng 6 tới.

Nguồn theo Báo Lao Động

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật