CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

Cả nước sẽ chỉ còn 6 - 8 trường sư phạm chủ chốt

Cập nhật: 29/05/2019 icon

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT dự định trình Thủ tướng phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm. Theo Đề án, cả nước sẽ hình thành mạng lưới các trường sư phạm chỉ từ 6 - 8 trường chủ chốt từ nay đến năm 2025. 

Hiện nay, cả nước hiện có 114 cơ sở đào tạo giáo viên, trong đó trường Đại học Sư phạm gồm 6 trường, 5 trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, 2 trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao và Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương; 48 trường Đại học đa ngành và trường Đại học đặc thù (ngoại ngữ, nghệ thuật, thể thao) có đào tạo giáo viên; 30 trường Cao đẳng Sư phạm ở các địa phương; 19 trường Cao đẳng đa ngành có đào tạo giáo viên; 2 trường Trung cấp Sư phạm.

Dự thảo đề án đánh giá, nhiều năm qua, không chỉ nhiều trường sư phạm được mở ra, những trường không phải sư phạm cũng thành lập khoa sư phạm, các trường cao đẳng cũng nâng lên đại học Sư phạm. Việc này khiến nhiều cơ sở đào tạo cung vượt cầu, nhiều trường chỉ tuyển được học sinh trung bình, yếu ảnh hưởng tới chất lượng đầu ra. 

Đề án đề xuất giảm số lượng trường sư phạm ở địa phương theo hướng sáp nhập, giải thể các trường không đạt chuẩn chất lượng nhằm đảm bảo quy mô đào tạo được xác định hợp lý, hiệu quả. Giải thể trường trung cấp sư phạm và không tổ chức đào tạo giáo viên ở các trường trung cấp đa ngành khác. Các trường CĐ đa ngành có chương trình đào tạo giáo viên xây dựng lộ trình giảm chỉ tiêu đào tạo giáo viên và chấm dứt nhiệm vụ đào tạo giáo viên trước 2025.

Đề án đặt ra mục tiêu tới năm 2025 hình thành một mạng lưới các trường sư phạm gồm từ 6 - 8 trường chủ chốt. Trong 5 năm tiếp theo (tới năm 2030), tiến hành sắp xếp tổ chức để hệ thống có 3 trường sư phạm trọng điểm (1 trường ở miền Bắc, 1 miền Trung và 1 miền Nam) phát triển theo mô hình Đại học và từ 3- 5 trường sư phạm chủ chốt. 

Trước đề xuất này, GS. Bùi Mạnh Hùng, trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hướng quy hoạch này là hoàn toàn phù hợp bởi hiện nay các trường đào tạo giáo viên quá nhiều, không đảm bảo chất lượng, là một nguyên nhân chính dẫn đến thất nghiệp. 

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng rất đồng tình với quan điểm giảm bớt số lượng và tăng chất lượng của các trường sư phạm.

Suzy

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật