CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

7 điểm cần lưu ý trong mùa tuyển sinh 2019

Cập nhật: 29/03/2019 icon

Kỳ tuyển sinh 2019 đang đến gần, 6 lưu ý dưới đây giúp thí sinh nắm rõ hơn về quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay. 

Không quy định điểm sàn 

Trong mùa tuyển sinh 2019, Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với nhóm ngành sư phạm trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp và nhóm ngành sức khỏe ( y khoa, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt, dược học, điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng đào tạo trình độ ĐH). Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ đó các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Còn các trường đào tạo khối ngành khác tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Xem thêm: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT

Nộp hồ sơ thi THPT cùng lúc với xét tuyển ĐH, CĐ

Từ ngày 1/4 đến ngày 20/4 tới, thí sinh cả nước chính thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia đồng thời đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng. Đây cũng là đợt 1 để tuyển sinh của các trường đại học. 

Khi làm hồ sơ, thí sinh phải điền thật chính xác để tránh hậu quả đáng tiếc. Chẳng hạn, nếu bạn có nhu cầu dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH-CĐ thì phải đánh dấu (X), nếu không bỏ trống (kết quả sẽ không được dùng làm căn cứ để xét tuyển ĐH-CĐ).

Xem thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ 2019

Không giới hạn số lượng ngành đăng ký xét tuyển

Vẫn giữ nguyên quy chế như năm ngoái, năm nay, các thí sinh được đăng ký xét tuyển với số lượng không hạn chế. Dù thế nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng có thứ tự cao nhất. 

Ví dụ, thí sinh A đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Bách khoa, nguyện vọng 2 vào trường Ngoại thương, nguyện vọng 3 vào trường Sư phạm, nguyện vọng 4 vào trường Ngoại ngữ... Dù điểm thi của A rất cao, đủ để trúng tuyển vào tất cả các trường đã đăng ký nhưng khi đã được xét trúng tuyển vào trường Bách khoa (nguyện vọng 1), thí sinh sẽ không được tiếp tục xét tuyển vào các trường còn lại.

Lệ phí xét tuyển là 30.000đ/ nguyện vọng. Nếu bạn đăng ký càng nhiều nguyện vọng thì sẽ lệ phí càng lớn và tốn thời gian làm hồ sơ.

Xem thêm: Cách xét nguyện vọng, hướng dẫn chọn nguyện vọng đại học dễ đỗ

Các trường không phân biệt thứ tự nguyện vọng

Dù thứ tự nguyện vọng là quan trọng nhất với các thí sinh nhưng các trường đại học lại xác định điểm trúng tuyển mà không phụ thuộc thứ tự nguyện vọng. Tức là khi một trường/ngành xét tuyển, bạn được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi. Như vậy nguyện vọng 1, 2, 3 hay nguyện vọng 15... đều được xét tuyển như nhau không phân biệt. Trừ trường hợp các thí sinh có điểm thi bằng nhau, tiêu chí phụ bằng nhau thì ai có  nguyện vọng xét tuyển cao hơn sẽ được ưu tiên.

Ví dụ:

  • Thí sinh A đăng ký ngành Khoa học máy tính là nguyện vọng 1, ngành Tài chính Ngân hàng là nguyện vọng 2. 
  • Thí sinh B đăng ký ngành Tài chính Ngân hàng là nguyện vọng 1, Khoa học máy tính là nguyện vọng 2

Cả A và B đều được 26 điểm, điểm trúng tuyển ngành Tài chính Ngân hàng cũng là 26 điểm, điểm trúng tuyển ngành Khoa học máy tính là 28 điểm thì cả A và B đều đỗ ngành Tài chính Ngân hàng. 

Được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất

Sau khi biết kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất trong khoảng thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức

  • Trực tuyến: Dự kiến từ 22/7 đến 17 giờ 00 ngày 29/7
  • Phiếu ĐKXT: Dự kiến từ 22/7 đến 17 giờ 00 ngày 31/7

Phải xác nhận nhập học khi trúng tuyển 

Thí sinh khi đã trúng tuyển vào trường nào thì phải xác nhận nhâp học trong thời gian quy định. Dự kiến, năm nay, trước 17 giờ 00 ngày 9/8, các trường Đại học công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Vì thế, dự kiến, trước 17 giờ 00 ngày 15/8 (tính theo dấu bưu điện), thí sinh xác nhận nhập học đợt 1. 

Trong khoảng thời gian này, thí sinh cần theo dõi trên website của trường để nắm rõ quy định về việc xác nhận nhập học, bởi mỗi trường lại quy định khác nhau, có trường quy định thí sinh gửi Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 đến trường bằng thư chuyển phát nhanh, nhưng có trường lại yêu cầu thí sinh phải nộp trực tiếp tại trường.

Nếu thí sinh không xác nhận nhập học đúng thời hạn quy định sẽ bị coi như từ chối nhập học và bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.

Xét tuyển đợt bổ sung

Nếu trong đợt 1 trường đại học không đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung đợt 2. Việc xét tuyển bổ sung của 1 số trường có thể được tiến hành 1 hoặc nhiều lần cho tới khi đủ chỉ tiêu.

Các trường đại học, cao đẳng xét tuyển bổ sung dự kiến từ ngày 28/8. Các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 10 ngày so với ngày xét tuyển. Các thí sinh chỉ được xét tuyển đợt 2 khi đã rớt tất cả các nguyện vọng đăng ký trong đợt 1.

Suzy

Tin tức liên quan

Dẫn chứng là gì? Cách lấy dẫn chứng trong bài văn nghị luận xã hội tạo ấn tượng với người chấm 09:54 03/06/2019 Trong phần nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là vô cùng cần thiết. Khi thiếu thao tác này, coi... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý tốt nghiệp THPT 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp... Thi THPT quốc gia 2020: Nên dùng bút chì loại nào để tô trắc nghiệm? 11:02 16/06/2019 Hầu hết các môn thi tốt nghiệp THPT 2020 đều thuộc dạng trắc nghiệm. Vì thế, việc chọn loại bút... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat của... Các trường Đại học tốt ở Hà Nội dành cho dân khối D 15:46 14/05/2019 Dưới đây là danh sách các trường uy tín về khối D để bạn tham khảo.  Trường ĐH Hoa Sen tổ chức thi đánh giá năng lực 09:45 20/02/2019 Trường ĐH Hoa Sen vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, có phương án thi đánh giá... Toàn bộ kiến thức để làm phần ĐỌC HIỂU môn Ngữ Văn 09:21 11/05/2019 Tuyển sinh số xin tổng hợp lại toàn bộ kiến thức cần nắm rõ để làm phần đọc hiểu giúp các thí...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường;
- Thông tin do các trường cung cấp.

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật