CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

7 dạng bài cần chú ý vì hay được ra trong câu 5 điểm phần LÀM VĂN thi THPT quốc gia

Cập nhật: 01/06/2019

Câu 2 trong phần Làm văn của môn thi Ngữ Văn là câu chiếm số điểm nhiều nhất và cũng là câu tốn thời gian và làm khó thí sinh nhất. Dưới đây là những dạng đề thường gặp thí sinh cần chú ý.

I/ DẠNG 1: PHÂN TÍCH MỘT ĐOẠN THƠ, BÀI THƠ 

Ví dụ: Nêu cảm nhận của anh/chị về đoạn thơ (trích Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm):

"Đất là nơi anh đến trường

Nước là nơi em tắm

....

Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ"

II/ DẠNG 2: BÌNH LUẬN Ý KIẾN BÀN VỀ VĂN HỌC 

Đây là dạng đề khó, đòi hỏi học sinh thể hiện rõ quan điểm, chính kiến của mình. 

Ví dụ: Về nhân vật Phùng trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu, có ý kiến cho rằng:  Nét nổi bật ở người nghệ sĩ này là một tâm hồn nhạy cảm và say mê cái đẹp thơ mộng của cảnh vật. Ý kiến khác thì nhấn mạnh: Vẻ đẹp sâu xa của nghệ sĩ Phùng chính là một tấm lòng đầy trăn trở, lo âu về thân phận con người. 

Từ cảm nhận của mình về nhân vật Phùng, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên. 

III/ DẠNG 3: PHÂN TÍCH TÁC PHẨM, ĐOẠN TRÍCH VĂN XUÔI 

Những đoạn trích thường hay được đưa vào đề thi như: 

 • "Cái đói đã tràn đến xóm này tự lúc nào[…]rồi cùng đẩy xe bò về", "Ngoài ngõ có tiếng người húng hắng ho […]nước mắt chảy xuống ròng ròng”, "Bữa cơm ngày đói trông thật thảm hại […] lá cờ đỏ bay phấp phới"... (Vợ nhặt - Kim Lân)
 • "Sông Đà tuôn dài […] trên dòng trên”, "Thạch trận dàn bày vừa xong…Thế là hết thác", "Con sông Đà tuôn dài…nỗi niềm cổ tích tuổi xưa”... (Người lái đò sông Đà - Kim Lân)
 • "Tnú không cứu sống được... Mình phải cầm giáo", "Một ngón tay ... Và lửa cháy khắp rừng...", đoạn cuối (Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành) 

Ví dụ: Phân tích đoạn văn sau trong truyện "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài để làm nổi bật thành công của tác giả trong việc khắc họa nội tâm nhân vật: "Bây giờ Mị cũng không nói […]. Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa". 

IV/ DẠNG 4: PHÂN TÍCH  TÌNH HUỐNG TRONG TRUYỆN 

Ví dụ: Anh/chị hãy phân tích tình huống truyện "Chiếc thuyền ngoài xa"

V/ DẠNG 5: PHÂN TÍCH MỘT NHÂN VẬT, NHÓM NHÂN VẬT TRONG TRUYỆN 

Ví dụ:

1, Phân tích nhân vật Việt trong "Những đứa con trong gia đình" của Nguyễn Thi. 

2, Trong truyện ngắn "Vợ nhặt", nhà văn Kim Lân hai lần miêu tả cung cách ăn uống của người vợ nhặt. Chiều hôm trước, khi được Tràng đồng ý đãi bánh đúc ở ngoài chợ: “Thế là thị ngồi sà xuống, ăn thật. Thị cắm đầu ăn một chặp bốn bát bánh đúc liền chẳng chuyện trò gì.” và sáng hôm sau, khi nhận bát “chè khoán” từ mẹ chồng: “Người con dâu đón lấy cái bát, đưa lên mắt nhìn, hai con mắt thị tối lại. Thị điềm nhiên và vào miệng.

Phân tích hình ảnh người vợ nhặt trong hai lần miêu tả trên, từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này.

VI/ DẠNG 6: SO SÁNH VĂN HỌC 

So sánh văn học có thể là:

 • So sánh hai chi tiết trong hai tác phẩm văn học
 • So sánh hai đoạn thơ
 • Sosánh hai đoạn văn
 • So sánh hai nhân vật
 • So sánh cách kết thúc hai tác phẩm
 • So sánh, đánh giá hai lời nhận định về một tác phẩm
 • So sánh tình huống truyện
 • So sánh chi tiết nghệ thuật

...

Ví dụ: 

1, Vẻ đẹp con sông Việt Nam qua 2 tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông" và "Người lái đò sông Đà"

2, Từ cuộc đời của các nhân vật phụ nữ trong hai tác phẩm "Vợ nhặt" (Kim Lân) và "Vợ chồng A Phủ" (Tô Hoài). Anh (chị) hãy phát biểu suy nghĩ của mình về số phận người phụ nữ xưa và nay.

VII/ DẠNG 7: PHÂN TÍCH GIÁ TRỊ TÁC PHẨM  

Ví dụ: Phân tích giá trị hiện thực trong tác phẩm "Vợ nhặt" của Kim Lân

Xem thêm:

Suzy

Tin tức liên quan

Chọn ngành công nghệ thông tin nên học trường đại học nào ở Hà Nội? 15:09 27/03/2019 Công nghệ thông tin là một ngành học tiềm năng và có cơ hội xin việc cao. Đây cũng là ngành học... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối H 16:27 13/03/2019 Tìm hiểu các tổ hợp môn của khối H. Danh sách các ngành học và trường xét tuyển khối H mới... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối V 14:55 14/03/2019 Tìm hiểu các tổ hợp môn khối V, danh sách các ngành và trường xét tuyển khối V cập nhật mới... Trọn bộ đề cương ôn tập Lịch sử cho học sinh lớp 12 16:38 29/05/2019 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh đề cương ôn tập Lịch Sử lớp 12 kèm bài tập trắc nghiệm để... 300 câu hỏi trắc nghiệm trọng tâm về Atlat Địa lý cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 11:25 28/05/2019 Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý 2022 sẽ có các câu hỏi kiểm tra kỹ năng khai thác Atlat... Trường Đại học Quốc gia TP.HCM công bố 80 địa điểm kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2022 10:54 23/03/2022 Trường Đại học Quốc gia TP.HCM vừa công bố thông tin chi tiết các điểm thi của Kỳ thi Đánh giá... Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý THPT quốc gia 16:32 21/05/2019 Có nhiều câu hỏi trong đề thi môn Địa lý THPT quốc gia yêu cầu thí sinh chọn biểu đồ thích hợp...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
 • 0889964368
 • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật