CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

5 nguyên tắc học và thi trắc nghiệm Địa lý để đạt điểm cao

Cập nhật: 05/06/2019

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần. Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh nguyên tắc học và làm bài môn Địa lý để tham khảo dưới đây. 

Sơ đồ hóa hệ thống kiến thức đã học

Địa lý lớp 12 được chia làm 4 phần là:

 • Địa lý tự nhiên
 • Địa lý dân cư
 • Địa lý kinh tế
 • Địa lý vùng kinh tế

Để học đễ vào, dễ nhớ và dễ hiểu, thí sinh có thể hệ thống hóa lại bài học bằng:

 • Sơ đồ tư duy
 • Sơ đồ hình cây
 • Bảng hệ thống...

=> Khi làm sơ đồ cần vạch ý từ tổng quát rồi mới tới ý nhỏ. 

Xem thêm: Đề cương ôn tập môn Địa lý lớp 12 cho thí sinh thi THPT quốc gia 2019

Kỹ năng dùng Atlat

Atlat được phép mang vào phòng thi phải là Atlat của Bộ GD&ĐT xuất bản, không được ghi bất cứ ký hiệu nào bên trong.

Để sử dụng Atlat trong môn thi Địa lý, thí sinh cần:

 • Nắm vững cấu trúc quyển Atlat
 • Hiểu rõ các ký hiệu
 • Biết khai thác biểu đồ có trong các bản đồ của Atlat (Biết khai thác để không phải nhớ nhiều số liệu trong phần lý thuyết) 
 • Nắm bắt được những câu hỏi yêu cầu dùng nhiều bản đồ trong Atlat

Ví dụ: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 15, hãy cho biết đô thi ̣nào sau đây không phải là đô thi loại 2 (năm 2007)?

A. Mỹ Tho

B. Bảo Lộc.

C. Buôn Ma Thuột.

D. Đà Lạt.

=> Đáp án là B

Xem thêm: Kỹ năng khai thác Atlat giúp ẵm điểm cao môn Địa lý THPT quốc gia 2019

Học kỹ phần biểu đồ và bảng số liệu

- Đối với môn Địa lý thì đây là phần khó nhưng nếu nắm chắc được kiến thức, bạn có thể làm nhanh. Trong đề thi sẽ thường có câu cho bảng số liệu, thí sinh chọn biểu đồ thích hợp nhất. 

Có 6 dạng biểu đồ thông dụng và mỗi dạng đều có mẹo để bạn nhận biết cực dễ. 

- Với câu bảng số liệu, có thể đề yêu cầu nhận xét, tính toán, phân tích, tìm ra quy luật, mối liên hệ giữa các số liệu... Nếu phải tính toán: Thí sinh nhớ chuyển đổi số liệu tuyệt đối sang tương đối (%); tính đại lượng mới như tính mật độ dân số (người/km2); tính năng suất (tấn/ha; tạ/ha)...

Xem thêm:  Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý THPT quốc gia

Kỹ năng làm trắc nghiệm

 • Tìm được từ khóa trong câu hỏi: Từ khóa chính là mấu chốt để thí sinh giải nhanh các câu trắc nghiệm cũng như tránh việc hiểu sai đề bài. Khi đọc câu hỏi thí sinh nên tìm ra từ khóa, định hướng câu hỏi liên quan tới vấn đề gì và tìm đáp án chính xác. Không chỉ với môn Địa, đây cũng là phương pháp cần có khi làm bài thi các môn khác.
 • Dùng phương pháp loại trừ: Cách này giúp bạn giải quyết những câu hỏi vẫn còn đang phân vân. Một câu hỏi sẽ có 4 đáp án và nội dung thường "na ná" nhau. Tuy nhiên không phải không có cách giúp bạn loại trừ. Những lúc này, hãy thử tìm đáp án sai thay vì đáp án đúng từ đó bạn sẽ loại trừ được bớt phương án phân vân. 
 • Phân bổ thời gian: Nguyên tắc là làm các câu dễ trước, khó sau, lý thuyết trước, tính toán sau. Có thể làm các câu Atlat sau cùng để không phải đóng mở Atlat nhiều lần, mất thời gian.

Luyện nhiều đề 

Đây là phương pháp học tập hữu ích, giúp thí sinh làm quen với các câu trắc nghiệm và áp lực thời gian trong phòng thi. Trên mạng có rất nhiều đề thi thử từ các trường, bạn tham khảo mỗi ngày làm từ 2-3 đề. 

Xem thêm:

Suzy

Tin tức liên quan

Các mốc sự kiện quan trọng của phần LỊCH SỬ VIỆT NAM khi thi THPT quốc gia 10:29 02/05/2019 Lịch sử Việt Nam là phần rất quan trọng, trọng tâm khi thi THPT quốc gia 2019. Dưới đây, Tuyển... Tổng hợp công thức tính toán môn Sinh học lớp 12 cho thí sinh ôn thi 14:40 10/05/2019 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh toàn bộ công thức tính toán trong môn Sinh học lớp 12 cần... Bộ đề luyện Toán cấp tốc trước ngày thi THPT quốc gia (có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết) 15:37 22/06/2019 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh bộ đề Toán ôn thi cấp tốc kèm đáp án và hướng dẫn giải chi... Giải thích về việc các nguyện vọng được xét bình đẳng với nhau 11:08 04/04/2019 Từ ngày 15/6 tới ngày 30/6, các thí sinh bắt đầu điền Phiếu Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT ... Phân biệt 2 phương thức xét học bạ và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 09:14 05/04/2019 Trong mùa tuyển sinh 2020, các trường Đại học sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.... Đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng lại muốn học ở trường nguyện vọng 2 có được không? 10:59 08/04/2019 Với quy chế tuyển sinh 2020, nhiều thí sinh thắc mắc nếu như đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng chỉ muốn... Tất tần tật các thắc mắc về nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020 10:00 16/04/2019 Đăng ký nguyện vọng là việc hết sức quan trọng với các thí sinh thi THPT quốc gia và xét tuyển...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
 • 0889964368
 • tuyensinhso.com@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật