CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

5 nguyên tắc học và thi trắc nghiệm Địa lý để đạt điểm cao

Cập nhật: 05/06/2019

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần. Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh nguyên tắc học và làm bài môn Địa lý để tham khảo dưới đây. 

Sơ đồ hóa hệ thống kiến thức đã học

Địa lý lớp 12 được chia làm 4 phần là:

 • Địa lý tự nhiên
 • Địa lý dân cư
 • Địa lý kinh tế
 • Địa lý vùng kinh tế

Để học đễ vào, dễ nhớ và dễ hiểu, thí sinh có thể hệ thống hóa lại bài học bằng:

 • Sơ đồ tư duy
 • Sơ đồ hình cây
 • Bảng hệ thống...

=> Khi làm sơ đồ cần vạch ý từ tổng quát rồi mới tới ý nhỏ. 

Xem thêm: Đề cương ôn tập môn Địa lý lớp 12 cho thí sinh thi THPT quốc gia 2019

Kỹ năng dùng Atlat

Atlat được phép mang vào phòng thi phải là Atlat của Bộ GD&ĐT xuất bản, không được ghi bất cứ ký hiệu nào bên trong.

Để sử dụng Atlat trong môn thi Địa lý, thí sinh cần:

 • Nắm vững cấu trúc quyển Atlat
 • Hiểu rõ các ký hiệu
 • Biết khai thác biểu đồ có trong các bản đồ của Atlat (Biết khai thác để không phải nhớ nhiều số liệu trong phần lý thuyết) 
 • Nắm bắt được những câu hỏi yêu cầu dùng nhiều bản đồ trong Atlat

Ví dụ: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 15, hãy cho biết đô thi ̣nào sau đây không phải là đô thi loại 2 (năm 2007)?

A. Mỹ Tho

B. Bảo Lộc.

C. Buôn Ma Thuột.

D. Đà Lạt.

=> Đáp án là B

Xem thêm: Kỹ năng khai thác Atlat giúp ẵm điểm cao môn Địa lý THPT quốc gia 2019

Học kỹ phần biểu đồ và bảng số liệu

- Đối với môn Địa lý thì đây là phần khó nhưng nếu nắm chắc được kiến thức, bạn có thể làm nhanh. Trong đề thi sẽ thường có câu cho bảng số liệu, thí sinh chọn biểu đồ thích hợp nhất. 

Có 6 dạng biểu đồ thông dụng và mỗi dạng đều có mẹo để bạn nhận biết cực dễ. 

- Với câu bảng số liệu, có thể đề yêu cầu nhận xét, tính toán, phân tích, tìm ra quy luật, mối liên hệ giữa các số liệu... Nếu phải tính toán: Thí sinh nhớ chuyển đổi số liệu tuyệt đối sang tương đối (%); tính đại lượng mới như tính mật độ dân số (người/km2); tính năng suất (tấn/ha; tạ/ha)...

Xem thêm:  Kỹ năng nhận biết các dạng biểu đồ trong đề thi Địa lý THPT quốc gia

Kỹ năng làm trắc nghiệm

 • Tìm được từ khóa trong câu hỏi: Từ khóa chính là mấu chốt để thí sinh giải nhanh các câu trắc nghiệm cũng như tránh việc hiểu sai đề bài. Khi đọc câu hỏi thí sinh nên tìm ra từ khóa, định hướng câu hỏi liên quan tới vấn đề gì và tìm đáp án chính xác. Không chỉ với môn Địa, đây cũng là phương pháp cần có khi làm bài thi các môn khác.
 • Dùng phương pháp loại trừ: Cách này giúp bạn giải quyết những câu hỏi vẫn còn đang phân vân. Một câu hỏi sẽ có 4 đáp án và nội dung thường "na ná" nhau. Tuy nhiên không phải không có cách giúp bạn loại trừ. Những lúc này, hãy thử tìm đáp án sai thay vì đáp án đúng từ đó bạn sẽ loại trừ được bớt phương án phân vân. 
 • Phân bổ thời gian: Nguyên tắc là làm các câu dễ trước, khó sau, lý thuyết trước, tính toán sau. Có thể làm các câu Atlat sau cùng để không phải đóng mở Atlat nhiều lần, mất thời gian.

Luyện nhiều đề 

Đây là phương pháp học tập hữu ích, giúp thí sinh làm quen với các câu trắc nghiệm và áp lực thời gian trong phòng thi. Trên mạng có rất nhiều đề thi thử từ các trường, bạn tham khảo mỗi ngày làm từ 2-3 đề. 

Xem thêm:

Suzy

Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách tô bài thi trắc nghiệm để không vi phạm quy chế 10:41 12/06/2019 Trong quá trình chấm thi trắc nghiệm các năm trước đều có thí sinh mắc lỗi kỹ thuật khi làm bài... Bẫy thường gặp trong đề thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT 10:40 13/05/2019 Trong đề thi Tiếng Anh dù không có nhiều câu khó nhưng vẫn có những thí sinh làm sai do mắc "bẫy"... Các trường đại học nhân đôi điểm Tiếng Anh thi THPT quốc gia 11:21 18/03/2019 Một số trường đại học dưới đây nhân đôi điểm Tiếng Anh, sĩ tử có thể tham khảo để lựa chọn sao... Tổng hợp công thức tính toán môn Sinh học lớp 12 cho thí sinh ôn thi 14:40 10/05/2019 Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh toàn bộ công thức tính toán trong môn Sinh học lớp 12 cần... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối D 15:18 13/03/2019 Tìm hiểu các tổ hợp môn của khối D, danh sách các ngành học và các trường xét tuyển khối D mới... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối B 10:34 13/03/2019 Tìm hiểu về các tổ hợp môn khối B, danh sách các ngành học và trường xét tuyển khối B mới... Các tổ hợp môn, ngành nghề và trường xét tuyển khối A 16:55 09/03/2019 Khối A gồm những môn thi nào? Các ngành nghề và trường đại học xét tuyển khối A. Các bạn tham...

Chuyên trang thông tin Tuyển Sinh Số cung cấp thông tin tuyển sinh chính thức từ Bộ GD & ĐT và các trường ĐH - CĐ trên cả nước. 

Nội dung thông tin tuyển sinh của các trường được chúng tôi tập hợp từ các nguồn:
- Thông tin từ các website, tài liệu của Bộ GD&ĐT và Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp;
- Thông tin từ website của các trường
- Thông tin do các trường cung cấp

Giấy phép số 698/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 25/02/2019.

 
Hợp tác truyền thông
DMCA.com Protection Status
Giới thiệu | Bản quyền thông tin | Chính sách bảo mật